Bí mật chọn máy ép trái cây không phải ai cũng biết

Không còn gì phải bàn cãi về lợi ích của nước ép trái cây mang lại: không chỉ sảng khoái, dễ uống mà còn dễ hấp thụ và có nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Máy ép trái cây vì thế cũng trở thành thiết bị nội trợ không thể thiếu trong mỗi gian bếp của người phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, với quá nhiều sự lựa chọn như hiện nay, đâu là chiếc máy ép trái cây mà bạn nên sở hữu. Cùng tìm hiểu các loại máy ép để có thể tạo ra nước ép hoa quả tươi và nguyên chất nhất.

  1. Công nghệ ép nước rau quả

Máy ép nước rau quả hoạt động dựa trên nguyên tắc làm nhỏ rau quả để lấy được phần nước ép. Có hai công nghệ được sử dụng trong các loại máy ép gia dụng hiện nay:

Công nghệ ép ly tâm

Máy ép ly tâm sử dụng lực ly tâm để tách phần nước ra khỏi phần rắn. Để làm được điều đó, máy có hệ thống lưỡi dao có nhiệm vụ bào thật nhỏ phần thịt quả, đưa vào cối xoay với tốc độ hàng nghìn vòng mỗi phút, phần nước theo đó dưới tác dụng của lực ly tâm bị “văng” ra khỏi cối trong khi phần bã được giữ lại.

Hiệu quả ép nước theo đó phụ thuộc vào khả năng bào nhỏ của hệ thống lưỡi dao và tốc độ quay của cối. Tuy nhiên tốc độ quay này có giới hạn bởi sức chịu ly tâm của vỏ máy và phiền phức nó gây ra là tiếng ồn. Về chất lượng nước ép, phần dao bào càng kĩ sẽ cho càng nhiều nước ép, tuy nhiên cũng làm tăng phần chất rắn lẫn vào. Do hạt nước ép di chuyển nhiều trong không khí nên nhiều bọt, cùng với phần chất rắn lẫn vào, hoa quả ép bằng công nghệ này chỉ thích hợp nếu sử dụng ngay mà không nên để lâu dù có bảo quản mát.

Công nghệ ép chậm

Nếu máy ép ly tâm tác động “bào” và “văng” – không hẳn là “ép” cho lắm, thì ép chậm mới thực sự là “ép”. Máy ép chậm tác dụng lực ép vào quả với tốc độ chậm, kết quả là thu được phần nước đều, ổn định, không lẫn chất rắn. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra trong điều kiện được bảo quản vô trùng, nước ép bằng công nghệ ép chậm thậm chí có thể giữ nguyên chất lượng tới 6 tháng.

Hiệu quả ép nước cao hơn (có thể hơn 30% so với máy ép ly tâm), chất lượng nước ép tốt hơn do ít bị oxy hóa, thành phần dinh dưỡng vẫn nguyên vẹn, nhưng máy ép chậm thường có giá thành cao hơn hẳn cũng như khó tháo lắp vệ sinh hơn máy ép ly tâm – lý do duy nhất khiến máy ép chậm vẫn còn ít phổ biến.

Ép chậm là cách để giữ lại tối đa dưỡng chất, đặc biệt khi ép những loại quả chứa nhiều dưỡng chất 

2. Lựa chọn công suất

Công suất là một yếu tố quan trọng. Với những loại quả mềm, mọng nước, chiếc máy ép với công suất từ 200-400W đã có thể thực hiện tốt quá trình ép. Tuy nhiên, với những loại quả cứng hơn, có thể cần công suất 800W hoặc hơn thế.

Tùy vào công suất của máy, bạn cũng có thể ép trực tiếp, hoặc phải cắt nhỏ ra trước. Dĩ nhiên, công suất càng cao, việc ép nước càng đơn giản, tuy nhiên giá thành của các loại máy ép như vậy cũng càng cao.

3. Các chú ý khác

Một số điều quan trọng tuy không trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng nước ép nhưng sẽ tiện dụng hơn nếu bạn chú ý:

  • Chọn loại máy có chân đế mút chắc chắn, tránh việc di động xảy ra khi máy hoạt đông, đặc biệt với máy ly tâm.
  • Chọn kích cỡ máy phù hợp với nhu cầu, có thể từ 0.8l đến 2-3l.
  • Chọn máy có vòi nước chống nhỏ giọt để vệ sinh hơn khi sử dụng.
  • Chọn máy dễ dàng tháo lắp để vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

Nếu không có nhiều thời gian mà vẫn muốn có được các lợi ích từ nước ép hoa quả, bạn có thể tham khảo các sản phẩm nước ép nguyên chất, không chất bảo quản.

Các sản phẩm nước ép trái cây nguyên chất thường không dễ tìm thấy tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại nhiều nước như Mỹ, Newzealand, Hàn Quốc…, các loại nước ép từ trái cây tươi và nguyên chất, không thêm đường, nước, hương liệu, chất bảo quản không còn quá xa lạ. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng nhập khẩu, cửa hàng hoa quả tươi với nhiều loại:  nước ép nho, nước ép lê…

Tuy nhiên, nước ép Cherry tươi & nguyên chất 100% bạn không dễ dàng tìm thấy. Bởi đến năm 2017, nhà sản xuất Eden Orchard đầu tiên tại New Zealand cũng như đầu tiên trên thế giới sản xuất ra loại nước ép Cherry 100% tươi & nguyên chất, không thêm đường, nước, hương liệu, NON –GMO, không chất bảo quản. Trên thị trường, cũng có một số loại nước ép Cherry nhưng nó không hoàn toàn nguyên chất, có hàm lượng đường, chất bảo quản ở mức cho phép.  Chính vì vậy, nước ép Cherry sự khác biệt hoàn toàn được đông đảo người dân tại New Zealand đón nhận, các nước nhập khẩu loại nước ép này như Nhật Bản,…

Nước ép cherry  được ép bằng công nghệ ép lạnh mới nhất được nhập khẩu chính ngạch từ New Zealand bởi Biovegi

Trên đây là những chú ý để bạn có thể chọn được chiếc máy ép trái cây thật tốt và có được những lợi ích mà nước ép trái cây đem lại cho cơ thể. Tham khảo top các loại nước ép tại …

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *